Việt vị trong bóng đá là gì

Lỗi việt vị là một trong những lỗi mà chúng ta thường xuyên bắt gặp trong mỗi trận đấu bóng đá. Vậy việt vị trong bóng đá là gì? Khi nào thì cầu thủ được nhận định là mắc lỗi việt vị? Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi những thông tin mà chúng tôi mang lại qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu về lỗi việt vị trong bóng đá nhé.

Việt vị trong bóng đá là gì?

Những vị trí được coi là phạm lỗi việt vị nếu như nó đáp ứng được những điều kiện sau đây:

– Cầu thủ của một đối đứng trong phần sân của đội đối phương

– Có tối đa 2 cầu thủ của đội đối phương đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang ở cuối sân (gần cầu gôn) của đội đối phương

– Cầu thủ có tham gia vào đường chuyền của bóng

– Cầu thủ đưng ở hướng tấn công về phía khung thành của đội đối phương

Với 3 điều kiện đầu tiên thì thủ môn của đội đối phương cũng sẽ được tính là một cầu thủ, cho dù thủ môn là người thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình thi đấu, tuy nhiên ở một vài thời điểm bất kỳ thì thủ môn không nhất thiết nằm trong 2 cầu thủ của đội đối phương.

Quy định về lỗi việt vị

Sau khi đã biết về lỗi việt vị trong bóng đá là gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu về những quy định có liên quan đến lỗi việt vị nhé.

Một cầu thủ không được coi là mắc lỗi việt vị dù họ có đứng ở vị trí việt vị nếu như cầu thủ đó không tham gia vào đường bóng. Và cầu thủ này sẽ bị xử phạt lỗi việt vị nếu như chạm vào bóng hay nhận bóng từ đồng đội của mình, theo nhận định của trọng tài, cầu thủ đó tham gia một cách tích cực vào đường bóng như:

– Thực hiện cản trở đối phương

– Tham gia vào tình huống tranh chấp bóng

– Cố tình chiếm lợi thế khi việt vị

Cầu thủ nếu như tiếp xúc với bóng và đứng ở vị trí việt vị sẽ không bị phạt lỗi việt vị nếu như thuộc một trong những trường hợp sau đây:

– Quả phát bóng

– Quả ném biên

– Quả phạt góc

Quy định về xử phạt việt vị

Mặc dù tất cả các cầu thủ bóng đá đều đã được đào tạo kỹ càng cũng như nắm chắc về luật việt vị, tuy nhiên trong một vài trường hợp khác nhau, họ vẫn có thể bị mắc phải lỗi việt vị. Và đối với bất kỳ lỗi việt vị nào, trọng tài đều sẽ đưa ra hình phạt đó là đội đối phương sẽ được hưởng phạt gián tiếp tại nơi có lỗ.

Trên đây là khái niệm về việt vị trong bóng đá là gì cũng như những thông tin có liên quan đến lỗi việt vị. Bài viết này thực sự bổ ích đối với những ai vẫn chưa nắm rõ về lỗi việt vị đúng không nào?