Trong chăn có rận?

Trong khi công luận và cả Ban tổ chức giải đổ theo nhận định về một giải hoàn toàn sạch, thậm chí có vị còn khẳng định với báo chí rằng cả 78 trận đều sạch, thì nhận định của ông Nguyễn Văn Vinh và một số Huấn luyện viên lão làng ở lễ sơ kết giai đoạn I thực sự mang giá trị như lời cảnh tỉnh. Hơn 1 tháng trước, khi vòng 10 và 11 diễn ra, Thể thao ngày nay từng cảnh tỉnh về chuyện này, về một số trận đấu có tỉ số bất ngờ cả ở giải hạng Nhất và V. League. Tuy nhiên, có vẻ như lúc đó chưa phải thời điểm nên nó trở nên lạc lõng.
Là những người có thâm niên hơn 40 năm lăn lộn cùng sân cỏ, lại đương nhiệm GĐKT của đội Hoàng Anh – Gia Lai, ông Vinh hẳn quá đủ trọng lượng, uy tín và có thông tin để đưa ra nhận định: “Việc Ban tổ chức giải đánh giá các đội có tiến bộ trong công tác chống tiêu cực là hơi sớm” (TTHN số ra ngày 25 – 4). Sạch hơn nhiều mùa trước thì đúng rồi nhưng sạch cả, sạch ngay không còn “ân oán” thì lại là điều không tưởng. Một “sói già” cũng có dư 40 năm trong làng bóng – Huấn luyện viên Lê Thụy Hải cảnh tỉnh ở giác độ khác, nhạy cảm không kém: công tác trọng tài. Ông Hải cho rằng, đừng vì các trọng tài còn trẻ mà xuê xoa, cần xét kỹ phía sau (động cơ – NV) của những yếu kém đó. Và còn nhiều, nhiều nữa những Huấn luyện viên lãnh đạo phản ứng với trọng tài, với nhận định hoàn toàn sạch của Ban tổ chức giải ở lễ sơ kết. Thế có nghĩa là những người ở trong chăn vẫn chưa hoàn toàn tin chiếc chăn của mình đã hết trận?
Đưa tiêu chí SẠCH lên hàng đầu là hoàn toàn hợp lý, nhất là trong thời điểm này. Nhưng sạch mà chất lượng đi xuống khi chỉ mất 7 cầu thủ không được thi đấu; sạch mà xuê xoa cho sai phạm của trọng tài theo kiểu lỗi nhận định chứ không có động cơ gì đằng sau; sạch mà chưa kéo lại khán giả đến sân… thì đã là thành công hay chưa.
Điều quan trọng nhất là nếu đã ghi thành câu chữ như vậy, có nghĩa là trong nhận thức không còn cảnh giác với những trận đấu giả, trọng tài bậy… thì liệu Ban tổ chức có lèo lái nổi con thuyền bóng đá sạch qua được con sóng ân oán, tiêu cực ở lượt về, nhất là 5 vòng đấu cuối giải?
Ai cũng thích đắp chăn sạch nhưng đánh giá xin đừng chỉ nhìn bề ngoài.
Vì thế, xin được chia sẻ lời cảnh tỉnh của những bậc tiền bối, những người sống chết với nghề và mang hy vọng môi trường bóng đá nước nhà dần dần xóa được hủ tục, lệ làng tồn tại lâu nay.
Ngọc Diện – Thể thao ngày nay – 26.4.2006

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *