Rèn luyện thể lực trong bóng đá hiệu quả

Chúng tôi tin rằng không ít người cho rằng các cầu thủ bóng đá chỉ cần phải luyện tập những kỹ thuật cần thiết trong bóng đá là đủ. Tuy nhiên nhận định này hoàn toàn sai lầm bởi ngoài kỹ năng thì thể lực của cầu thủ cũng cực kỳ quan trọng. Vậy đâu là cách rèn luyện thể lực trong bóng đá hiệu quả?

Bài tập rèn luyện sức bền

Trong bóng đá, chắc chắn không thể thiếu được chạy bộ. Chính vì thế trong bài tập rèn luyện sức bền cho cơ thể thì chạy bộ chính là phương pháp rèn luyện tốt nhất. Ngoài việc chạy bộ khoảng 30 phút mỗi ngày, các cầu thủ có thể kết hợp với đạp xe hay bơi lội để chương trình tập đa dạng hơn, đỡ nhàm chán hơn.

Bài tập luyện tập tăng tốc

Khả năng tăng tốc chiếm giữ vai trò vô cùng quan trọng trong các chiến thuật tấn công và phòng thủ mà các huấn luyện viên đưa ra. Chính vì thế, các cầu thủ bóng đá nên làm quen với sự thay đổi tốc độ một cách đột ngột khi chơi bóng đá. Mỗi ngày, bạn nên tập chạy nước rút 10 lần nhưng với cự ly ngắn (chỉ khoảng 15m). Bạn nên nghỉ khoảng 30 giây sau mỗi lần chạy nhé.

Bài tập tăng cường sức mạnh

Những bài tập tăng cường sức mạnh thông qua tập tạ chính là cách giúp bạn rèn luyện thể lực trong bóng đá hiệu quả. Những bài tập này sẽ giúp phát triển cơ bắp, tăng cường thể lực và huy động sức mạnh tốt trong những tình huống khẩn cấp cần xử lý nhanh chóng. Ngoài những bài tập tạ, để tăng cường thể lực, cầu thủ có thể tập chạy, squat, deadlift, hay box jump. Hơn nữa việc kết hợp những bài tập trên với động tác gập bụng sẽ giúp cầu thủ có cơ bụng chắc khỏe, giúp giữ thăng bằng tốt hơn và điều khiển bóng hiệu quả hơn.

Bài tập nhanh nhạy chuyển hướng

Tất cả các cầu thủ bóng đá đều cần phải có kỹ năng chuyển hướng nhanh chóng trong bất kỳ hoàn cảnh nào mà không bị chấn thương và giữ được bóng. Bạn hãy luyện tập dẫn bóng từ chậm đến nhanh dần qua những chướng ngại vật (ví dụ như dẫn bóng qua 20 cọc hình nón so le nhau).

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện thành tích tập luyện của cầu thủ. Chính vì thế các cầu thủ bóng đá cần phải chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất, hạn chế tối đa việc sử dụng chất kích thích, thuốc lá, rượu bia để cơ thể khỏe mạnh và sẵn sàng cho các trận đấu tiếp theo.

Nghỉ ngơi hợp lý

Ngoài luyện tập thì thời gian phục hồi cũng là điều quan trọng trong việc rèn luyện thể lực của cầu thủ. Hãy thực hiện những bài tập giãn cơ, thả lỏng cơ thể sau mỗi buổi luyện tập để cơ thể được nghỉ tốt nhất nhé.

Rèn luyện thể lực trong bóng đá hiệu quả với chế độ tập luyện khoa học, khắt khe, tỉ mỉ sẽ giúp các cầu thủ bóng đá sở hữu thân hình khỏe mạnh, săn chắc và có đủ thể lực để hoàn thành tốt trận đấu của mình.