Nỗi băn khoăn của Sếp

Tôi thấy mặt Sếp rất đăm chiêu. Hỏng kiểu này hỏng. Ý định bàn với Sếp một vụ việc quan trọng có lẽ phải xếp lại, đợi dịp khác. Đưa ra lúc này chắc là hỏng việc.
Tôi đánh bạo hỏi:
Sếp đang tư duy chuyện gì mà “Long nhan” có phần kém sắc vậy?
Sếp từ từ ngẩng lên, mắt nhìn rất xa xăm:
Cậu đấy à? Tôi đang nghĩ về Cúp bóng đá nhi đồng IBC ở Hà Nội.
Vốn nhạy bén với thời sự, tôi tán ngay:
Vòng chung kết quá hay. Đội của mình bị rớt ngay ở vòng loại thuật uổng. Em thấy 8 đội ở vòng chung kết cũng sàn sàn cỡ đội mình.
Sếp thẳng thắn bác bỏ:
Xạo, họ hơn nhiều. Đội của mình bị loại là phải, có chuẩn bị gì đâu. Tôi đang nghĩ chuyện khác. Cậu có biết chuyện gì không?
Tôi quyết không đưa mình vào thế bí. Tôi nói:
Óc của Sếp là óc bác học. Tụi em “người trần mắt thịt” làm sao đoán được Sếp đang nghĩ chuyện gì.
Giá mà như mọi ngày nghe câu ấy mặt Sếp đã tươi lên rồi. Ông nói:
Nhìn cúp Bóng đá Nhi đồng mà tôi lo cho mình ở Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Khai mạc đến nơi rồi. Khéo hỏng hết.
Bóng đá mình đâu có lọt vào chung kết. Sếp lo làm gì chi cho mệt.
Sao không lo? Cúp IBC người ta đã đưa máy đo xương cổ tay ra xác định tuổi của Vận động viên. Nghe đâu Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc người ta cũng sẽ làm thế. Không nguy là gì. Đoàn Vận động viên Hội khỏe Phù Đổng của mình có đến 3/4 là quá tuổi. Những đứa đúng tuổi thành tích lại chả ra gì. Một cơn “sốc” thật sự. Khéo phải đi bệnh viện mất.
Đúng là “sốc” thật. Tôi vội suy nghĩ cật lực. Tôi vốn được coi như thứ xoa mặt làm dịu những cơn căng thẳng của sếp, mọi người đã phong tặng thế rồi. Tôi không thể bó tay.
Em nghĩ chuyện đưa máy vào Hội khỏe Phù Đổng là chuyện tin đồn, với lại ở nước ta khối gì chuyện dự kiến thật lớn nhưng cuối cùng lại “bất khả thi”. Rồi nữa, em nghe máy móc này cũng có sai số 5% đến 7%. Chỉ cần lọt lưới cái số phần trăm ấy là ta cũng có khoảng 10 Huy chương vàng rồi. Máy móc giúp việc nghiên cứu khoa học, nó xác định tuổi xương chứ có xác định tuổi hộ chiếu đâu, mà tuổi hộ chiếu của Vận động viên thì lại được cơ quan chức năng đóng dấu xác nhận. Tin máy móc hay tin chính quyền? Dứt khoát kết quả của máy móc chỉ để tham khảo.
Không biết người ta có nghĩ như vậy không? Lạy trời cho qua. Tôi đã hứa với Ban chỉ đạo Hội khỏe Phù Đổng tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh về thứ hạng của đoàn mình rồi. Trượt thì hỏng ráo.
Trí Thôn – Thể thao Việt Nam – 14.11.1996