Ngược đời

Có một thông báo tồn tại lâu nay trước sân của đội hạng Nhất Quân khu 5 là “Trân trọng kính mời quý khán giả đến xem bóng đá. Mở cửa tự do”. Nhiều người bảo rằng lãnh đạo của đội Quân khu 5 đúng là biết huy động sức mạnh Cổ động viên khi mà sự hâm mộ bóng đá của người dân Đà Nẵng luôn nằm ở V – League với đội nhà đang tạm đứng ở ngôi đầu.
Quả thật, trận nào mà Quân khu 5 đá sân nhà cũng có hơn 1.000 người đến cổ vũ cuồng nhiệt. Mùa này cũng thế nhưng rồi đùng một cái từ trước trận đấu vói Quảng Nam đến giờ, lãnh đạo đội lại quyết định bán vé với giá 10.000 đồng/ vé. Theo một lãnh đạo đội cho biết thì làm như thế nhằm cải thiện tình hình tài chính eo hẹp quá.
Cũng chẳng có ai trách Quân khu 5 cả mà thay vào đó là không đến sân để cổ vũ cho đội bóng của thầy trò Nguyễn Văn Nam nữa. Một Huấn luyện viên kỳ cựu thường xuyên đến sân Quân khu 5 nhận định đó là quyết định sai lầm và ngược đời. Thông thường khi một đội bóng lâm nguy thì cửa sân vận động cần phải rộng mở để đón khán giả vào cổ vũ, đằng này… Quân khu 5 đang đứng áp chót bảng xếp hạng và có nguy cơ quay trở lại Nhì thì lại quyết định bán vé để cải thiện.
Theo quan sát của chúng tôi, từ hôm bán vé khán đài sân Quân khu chỉ còn lèo tèo chưa đến 200 khán giả. Một Cổ động viên lão thành cho biết, ông không đến sân nữa không phải vì không có tiền mà bực mình vì đội nhà tính chuyện thiệt hơn với mình trong lúc đang ngấp nghé bờ vực rớt hạng.
Người giàu bị ghét
UEFA chỉ trích các Câu lạc bộ giàu có đã làm thay đổi bản chất của bóng đá. Bởi những Câu lạc bộ này đã bỏ ra một số tiền lớn để mua những cầu thủ không đúng với giá trị của họ.
Giám đốc điều hành UEFA, ông Lars Christer Olsson, cho biết: “Hiện có rất nhiều Câu lạc bộ lớn ở châu Âu tìm mọi cách để mua cho bằng được những cầu thủ giỏi trên thế giới. Nhưng sau đó họ lại để các cầu thủ này ngồi trên ghế dự bị. Trong khi đó, các Câu lạc bộ khác lại rất cần những cầu thủ này và Cổ động viên cũng muốn được nhìn thấy họ tung hoành trên sân. Và hiện tại các cầu thủ châu Á đang trở thành nạn nhân của những Câu lạc bộ lớn ở châu Âu”. UEFA còn cho biết, những trận đấu hiện đang mất đi bản chất vì quá ít Câu lạc bộ sử dụng cầu thủ bản địa.
Hạnh Thuần – Thể thao ngày nay – 3.5.2006