Một trung tâm thể dục thể thao đang lên

Trong thời gian qua, thể dục thể thao tỉnh Vĩnh Long đã có những hoạt động rầm rộ và đem lại các hiệu quả thiết thực, tạo được sinh khí vui tươi lành mạnh trong đời sống nhân dân. Phong trào phát triển sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, từ thành thị đến nông thôn đã góp phần nâng cao sức khỏe của nhân dân và đẩy mạnh sản xuất. Loại hình thi đấu thể thao ngày càng phong phú, ngoài các giải truyền thống hàng năm đã hình thành các loại hình tổ chức mới như Hội thao cho cán bộ công nhân viên chức của từng ngành nhân kỷ niệm thành lập các ngành tài chính vật giá, công an, tỉnh đội, hội nhà báo, công nghiệp, liên đoàn lao động, nhà giáo, thể thao sinh viên. Đặc biệt, giải bóng đá nông thôn của tỉnh đã thu hút được đông đảo bà con nông dân. Phát động nhiều đợt chạy vì sức khỏe đã làm cho số người thường xuyên tập luyện Thể dục thể thao tăng lên đáng kể. Số người này nay đã đạt con số 50.000, chiếm gần 5% số dân trong tỉnh. Số gia đình thể thao là 900 và số trường học các cấp bảo đảm chương trình giáo dục thể chất là 102 cùng gần 150 hướng dẫn viên được đào tạo và gần 20 câu lạc bộ ở khắp các địa phương.
Về thể thao đỉnh cao, tuy còn gặp không ít khó khăn do thiếu cơ sở vật chất, cán bộ nghiệp vụ còn ít, kinh phí hoạt động còn hạn chế, nhất là tiền ăn thường xuyên của Vận động viên, học sinh năng khiếu còn thấp nhưng các kết quả cũng rất đáng khích lệ với việc đào tạo được nhiều Vận động viên cho quốc gia ở các môn như xe đạp, điền kinh, bóng chuyền, bóng bàn cùng nhiều huy chương vàng, bạc đồng ở các cấp quốc tế và quốc gia. Một số Vận động viên Vĩnh Long có mặt ở các đội tuyển nhiều môn trong đó đáng kể là 20 Vận động viên dự tuyển trẻ đang có mặt tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia 2. Với việc đội bóng đá Vĩnh Long được thăng hạng mạnh quốc gia, tỉnh hiện đang có các môn mũi nhọn là bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, xe đạp, điền kinh đều ở đẳng cấp cao nhất của thể thao nước nhà. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, nâng cao trình độ cho cán bộ, huấn luyện viên, Vận động viên được lãnh đạo Sở Thể dục thể thao đặc biệt quan tâm và họ, sau khi được đào tạo đã phát huy tốt vai trò của mình.
Với những bước tiến trong thời gian qua, Vĩnh Long đang trở thành một trung tâm mạnh của Thể dục thể thao khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Thanh Tùng – Thể thao Việt Nam – 28.11.1996