Lần đầu nhưng không bị ngợp

Huấn luyện viên Trần Vũ của Đà Nẵng, tướng trẻ nhưng cũng đã ở tuổi 53, nhưng nghề Huấn luyện viên của ông Vũ đã kéo dài gần 20 năm nay, khi mà mùa giải 1991 – 1992, ông Vũ lên thay lão làng Vũ Văn Tư.
Trái ngược với ông Vũ là hàng loạt những con người khác. Đó là trường hợp của tướng Hoàng Văn Phúc. Ông Phúc, thực ra cũng đã có lúc nắm LG – HN – ACB 4 lượt trận cuối khi Huấn luyện viên Lê Thụy Hải bất ngờ khi bầu Kiên sa thải mùa bóng 2004. Nhưng đến năm nay, tướng Phúc mới chính thức vượt ra khỏi cái bóng của các ông anh để tạo ra một “thương hiệu” cho riêng mình ở Câu lạc bộ. Chấp nhận lối chơi không thật sự đẹp mắt nhưng chắc chắn, Hà Nội – ACB tiến từng bước một và nhiều khả năng họ sẽ là đội bóng xuất sắc nhất tháng 4 vừa qua.
Huấn luyện viên Quang Hải – một người “đóng thê” giờ chót khi Hữu Thắng bất ngờ bị bắt cũng đã tạo ra dấu ấn riêng ở P. Sông Lam Nghệ An.
Từng là một hậu vệ chém đinh chặt sắt của Sông Lam Nghệ An đầu những năm 90, ông Quang Hải đã xây dựng P. Sông Lam Nghệ An cũng cái kiểu chơi chắc chắn, liệu cơm gắp mắm để rồi vượt qua hàng loạt cuộc khủng hoảng vì nghi án tiêu cực, vì lực lượng và chuyện tiền lương. P. Sông Lam Nghệ An đứng ở top 5 là hợp lý.
Rồi Đặng Trần Chỉnh cũng dần tạo lập được bản sắc riêng với 2 mùa thoát khỏi các bóng của ông thầy Tam Lang ở Thép Miền Nam – Cảng Sài Gòn. Dưới tay “tướng” chỉnh, đội đại biểu thành phố này giờ có lối chơi thực dụng hơn, không chỉ tôn sùng “lối” dệt gấm, thêu hoa như Cảng Sài Gòn ngày xa xưa, khi sở hữu một dàn cầu thủ đồng đều.
Dùng Huấn luyện viên trẻ cũng như trò chơi dao, khá mạo hiểm. Nhưng nhiều Câu lạc bộ đã chấp nhận điều này và cũng may là họ chưa phải hối hận.
M. H. Hải Phòng từng đã định liên lạc với những lão tướng như Phan Văn Mỵ thậm chí Nguyễn Văn Nhã nhưng cuối cùng họ tìm đến một gương mặt lần đầu dự V. League trong vai trò Huấn luyện viên Nguyễn Văn Dũng. Chưa thể nói gì nhiều về khả năng của tướng Dũng nhưng có thể thấy ngay, M. H. Hải Phòng không bị “sốc”.
Tương tự là trường hợp Kiatisuk lên làm Huấn luyện viên trưởng Hoàng Anh – Gia Lai. Không ít người nghi ngờ khả năng vừa đá bóng vừa chỉ đạo của Kiatisuk nhưng chiến thắng gần đây nhất của Hoàng Anh – Gia Lai trước đội đứng đầu V. League Đà Nẵng đã xóa tan mọi lời dị nghị.
Minh Thành – Thể thao ngày nay – 3.5.2006