Khi trẻ em bị đứt và bong gân đầu gối trong luyện tập thể thao

Bé gái 8 tuổi A. Pahenee không có tiền sử bệnh đặc biệt (không bị viêm gan, không dùng corticoid, không mắc bệnh hệ thống) đã được đưa đến cấp cứu. Em bị chấn thương khi nhảy cao tiếp đất không tốt, gập đầu gối trái quá mức, dẫn tới bị đau nhói và không cử động được.
Thăm khám và chẩn đoán lâm sàng không đưa được ra một kết luận nào. Hồ lõm dưới xương bánh chè rất rõ ràng. Sự co duỗi chủ động của cơ tứ đầu đùi làm cho xương bánh chè di động lên trên nhưng không thể làm duỗi cẳng chân được. Việc chẩn đoán bằng các phương tiện khác đã được tiến hành.
Việc chụp X quang cho phép khẳng định bệnh nhân bị đứt gân ở mũi xương bánh chè.
Qua phẫu thuật, phát hiện có sự tách rời của gân bánh chè và bong một phần xương ở mũi xương bánh chè và một phần của hai cánh xương bánh chè, chứng tỏ ở đây đã xảy ra một sang chấn rất mạnh.
Gân bánh chè đã được nối lại với bánh chè bằng nhiều mũi chỉ xuyên qua xương, khi cánh xương bánh chè cũng được điều chỉnh và sau đó là bất động bằng nẹp bột và giữ trong 4 tuần.
Sau phẫu thuật và khi đã tháo bỏ nẹp là phục hồi chức năng, 12 tháng sau mổ, kết quả rất tốt đẹp, chức năng của khớp gối đã trở lại hoàn toàn bình thường.
Ở trẻ em, phần lớn các chấn thương xảy ra ở các cơ duỗi, sau khi trật khớp xương bánh chè. Ví dụ như đứt gân ở vị trí lùi củ chày trước. Một gắng sức mạnh và đột ngột sẽ gây ra đứt gân bánh chè và phong mũi xương bánh chè. Phần lớn các trường hợp đứt gân nói trên xảy ra ở những gân trước đó hoàn toàn bình thường. Cơ chế ở đây là sự duỗi quá mức của đầu gối.
Chẩn đoán lâm sàng thường không phát hiện tổn thương mà thường phải nhờ vào X quang để có thể chẩn đoán chuẩn xác. Điều trị nhất thiết phải phẫu thuật. Kết quả thường rất tốt, Vận động viên có thể trở lại luyện tập bình thường.
Cưới trước World Cup
Hôm 11 – 5, tiền đạo Josh Kennedy (đang thi đấu ở giải hạng Hai Đức), gọi điện về nhà để hỏi tình hình đám cưới thì được cha anh thông báo anh đã có tên trong danh sách 23 tuyển thủ Úc. Thay vì vui mừng, Josh thốt lên: “Thế còn đám cưới?”.
Theo dự kiến, Josh sẽ tổ chức đám cưới vào ngày 26 – 5. Trong khi đó, Úc sẽ đá giao hữu với Hy Lạp vào ngày 21 – 5, sau đó lại đá với MCG ngày 25 – 5 và sang Đức vào cuối tháng Năm.
P.G – Thể thao Việt Nam – 14.11.1996