Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Chắc hẳn chúng ta đều biết một trận bóng đá có thời gian thi đấu chính thức là 90 phút. Tuy nhiên nếu như trong thời gian thi đấu chính thức mà vẫn không thể phân định được thắng bại thì hai đội sẽ phải thi đấu thêm hiệp phụ. Vậy hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nào.

Hiệp phụ bóng đá là gì?

Hiệp phụ bóng đá chính là thời gian hai đội đá thêm sau khi 90 phút thi đấu chính thức đã kết thúc. Thường thì có 2 hiệp phụ và thời gian mỗi hiệp phụ là 15 phút. Do đó thời gian đá hiệp phụ là 30 phút.

Hiệp phụ bóng đá chỉ được áp dụng ở các trận đấu loại trực tiếp, cần phải có sự phân định thắng thua rõ ràng. Nếu như trong 90 phút thi đấu chính thức mà hai đội hòa nhau thì sẽ đá thêm 30 phút hiệp phụ để có thể tìm ra đội chiến thắng.

Tùy vào điều lệ của từng giải đấu mà luật đá hiệp phụ sẽ được áp dụng khác nhau. Ví dụ đối với những giải bóng đá vô địch quốc gia châu Âu như La Liga, Premier League hay Ligue 1… thì các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn hai lượt tính điểm, sau đó đội tích lũy được nhiều điểm nhất sẽ giành chức vô địch mà không cần phải đá hiệp phụ.

Còn đối với những giải đấu như Europa League, UEFA Champions League,… thì sau khi kết thúc vòng bảng, các đội sẽ bước vào vòng đấu loại trực tiếp, do đó những giải đấu này sẽ áp dụng luật đá hiệp phụ.

Nếu như đá cả hiệp phụ thì thời gian thi đấu sẽ lên đến 120 phút, chưa kể bù giờ, vì thế sẽ làm các cầu thủ bị kiệt sức và hao tổn rất nhiều sức lực trầm trọng.

Quy định về luật đá hiệp phụ

Bạn đã biết về hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút rồi đúng không nào? Sau đây trung tâm thể thao Tuổi trẻ sẽ mang đến cho bạn những thông tin về luật đá hiệp phụ.

Trước khi hiệp phụ bắt đầu, thì đội giao bóng ở hiệp thi đấu chính thức đầu tiên sẽ được giao bóng để bắt đầu thi đấu hiệp phụ thứ nhất.

Sau khi kết thúc 15 phút của hiệp phụ thì 2 đội sẽ đổi sân cho nhau và đội thực hiện đá giao bóng ở hiệp thi đấu chính thức thứ 2 sẽ được giao bóng để bắt đầu ti đấu hiệp phụ thứ 2.

Sau khi hết 30 phút đá hiệp phụ, thì đội giành được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội thắng. Còn nếu như tỷ số 2 đội vẫn bằng nhau thì sẽ thực hiện loạt sút luân lưu để phân định thắng bại.

Nếu như giải đấu áp dụng hình thức đá lượt đi – lượt về thì bàn thắng trong hiệp phụ cũng sẽ được áp dụng luật bàn thắng trên sân khách. Ngoài ra có những giải đấu quy định đá luân lưu để phân thắng bại mà không cần phải đá hiệp phụ.

Hy vọng bài viết hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút mà Trung tâm thể thao tuổi trẻ mang lại trên đây sẽ thực sự hữu ích cho bạn đọc.