FC. Porto về đích sớm

Đêm ngày 30 – 10, lượt trận thứ 4 vòng bảng của Champions League 96 – 97 đã diễn ra với một sự trùng hợp khá thú vị khi có tới 5 trong 8 trận đã có tỷ số đảo ngược so với lượt trận thứ 3 (lượt trận thứ 3 và lượt trận thứ 4 chỉ khác là cặp đấu phải đổi sân). Chính sự trùng lặp này đã tiếp tục giúp các bảng đấu còn sự đua tranh, dù rằng hy vọng của các Câu lạc bộ xếp dưới rất mỏng manh. Cũng kết thúc lượt trận này duy chỉ có FC. Porto (Bồ Đào Nha) với 4 trận thắng đạt 12 điểm tuyệt đối đã chắc chắn lọt vào vòng sau về cả lý thuyết lẫn thực tế. Còn các đội như Juventus (Italia), Borussia Dortmund (Đức), Atletico Madrid (Tây Ban Nha) trên thực tế cũng đã có được một vé vào tứ kết, vấn đề của họ hiện nay là thời gian của 2 vòng đấu còn lại để hoàn tất về mặt lý thuyết.
Ba Câu lạc bộ đầu bảng đều còn cơ hội
Glasgow Rangerw (Scotland) đã chính thức nói lời từ biệt với Cúp C2 năm nay và là lần thứ 3 liên tiếp Câu lạc bộ đương kim vô địch của Scotland không qua nổi vòng đầu. Vị trí dẫn đầu bảng A đã thuộc về chú “ngựa ô” Grasshopper (Thụy Sỹ) khi Câu lạc bộ này thắng lại Auxerre (Pháp) với tỷ số đậm 3 – 1 đạt 9 điểm (bằng điểm với Ajax nhưng hơn tỷ lệ bàn thắng thua). Trận thắng này có công rất lớn của tiền vệ người Rumani Moldova khi anh ghi hai bàn thắng phút 17 và 29. Hậu vệ người Bỉ của Grasshopper là M. Gren ghi bàn thắng thứ 3 phút 59, chuộc lại lỗi đá phản vào lưới nhà ngay đầu hiệp 2. Auxeree tuy vẫn đứng thứ 3 nhưng chỉ đạt 6 điểm. Loạt trận thứ 5 Auxeree sẽ gặp Ajax trên sân khách, nếu thua đội sẽ bị loại và kết cục bảng A sẽ ngã ngũ bởi Grasshopper sẽ gặp Câu lạc bộ hết hy vọng Rangers.
Những cuộc chia điểm
Nếu lượt trận này là một sự toan tính thì quả hai Huấn luyện viên Rodomir Antic (Atletico) và Ottmar Hitzfeld (Borussia) là những con cáo già của làng bóng đá châu Âu. Vòng 3 Borussia thắng Atletico 1 – 0 trên sân khách thì tại vòng 4 Atletico đã làm được điều ngược lại thắng trên sân Borussia 2 – 1. Và điều này có nghĩa 2 Câu lạc bộ đều được 3 điểm sau 2 trận đấu (nếu tính kỹ còn hơn là hai trận hòa) và cùng nâng tổng số điểm lên bằng nhau 9 điểm bỏ 2 Câu lạc bộ xếp sau tới 6 điểm, một khoảng cách khó san lấp trong 2 vòng đấu cuối. Trên sân nhà Widzew Lodz (Ba Lan) cũng thắng lại Steaua Bucharest (Rumani) 2 – 0 (vòng 3 Steaua thắng 1 – 0).
Ngọc Quỳnh – Thể thao Việt Nam – 4.11.1996