Đan Mạch lên ngôi

Lần đầu tiên trong lịch sử cầu lông thế giới, một tay vợt nam châu u vinh dự đứng đầu trong bảng xếp hạng của Liên đoàn cầu lông quốc tế. Ở bảng nữ, một Vận động viên khác của Đan Mạch vươn lên đứng thứ nhì sau những cố gắng vượt bậc. Và cũng lần đầu tiên, Poul – Erik Hoyer – Larsen, đánh bại hàng loạt cây vợt sừng sỏ nhất thế giới người châu Á để mang về cho tổ quốc một chiếc Huy chương vàng Olympic danh giá nhất.
Con đường dẫn đến chiến thắng của cây vợt số 1 Đan Mạch Larsen không đơn giản chút nào. Trong trận chung kết anh gặp Vận động viên Trung Quốc Dong Jiong tranh Huy chương vàng Olympic Atlanta 96, Larsen đã tự ghi tên mình vào bản đồ cầu lông thế giới khi đánh bại Dong Jiong với 15 – 12 và 15 – 10.
Bất cứ ai trong giới hâm mộ cũng biết rằng Larsen là một người chồng và người cha tuyệt vời nhất. Anh cũng luôn nói với mọi người rằng: “Tình yêu của Heidi và cậu con trai 2 tuổi Lasse đã mang lại cho tôi niềm vui và những chiến thắng ngọt ngào của ngày hôm nay”.
Ngay sau thắng lợi tại Atlanta, Vận động viên đẹp trai Larsen lại bước ngay vào luyện tập. Anh không bao giờ bằng lòng với chính mình và thỏa mãn với những gì đã gặt hái được. Chính vì vậy, ở hàng loạt giải cầu lông nằm trong hệ thống Grand Prix và các giải quốc tế khác, Larsen đều giành được thứ hạng rất cao. Trong bảng xếp hạng mới nhất của IBF, Poul Erik Hoyer Larsen đã giành vị trí đầu tiên với 1.340 điểm, hơn hẳn Juko Suprianto (Indonesia) 1.245 điểm. Larsen đã lật đổ ngai vàng mà Suprianto nắm giữ nhiều năm nay.
Trong khi đó, cây vợt nữ người Đan Mạch Camilla Martin đã làm cho giới mộ điệu đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ này tới bất ngờ khác. Sau nhiều năm nỗ lực, chị đã vươn lên vị trí thứ nhì bảng tổng sắp của IBF với 1.140 điểm sau Susi Susanti 1.255 điểm. Mới đây, tại giải cầu lông Nin Jiom Hồng Kông mở rộng, Camilla Martin chỉ là hạt giống số 2 của giải đã làm một cuộc lật đổ ngoạn mục, đánh bại cây vợt hạt giống số 1 và Huy chương bạc Olympic Atlanta Mia Auolina với tỷ số đậm 11 – 8 và 11 – 6. Đây là danh hiệu đầu tiên Martin giành được ở châu Á, mảnh đất màu mỡ của các cường quốc cầu lông thế giới. Vô địch đội nữ lọt vào tay Marlene Thomsen và Lisbert Stuer – Laudrisen của Đan Mạch. Danh hiệu vô địch đôi nam nữ phối hợp cũng thuộc về Thomas Lund và Martin của Đan Mạch.
Yến Linh – Thể thao Việt Nam – 21.11.1996