Chút băn khoăn

Dù đến ngày 28 – 10 Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam mới ký quyết định kỷ luật đội Công an thành phố Hồ Chí Minh, qua đó loại đội này ra khỏi vòng chung kết Cúp quốc gia 1996, nhưng điều này đã được chờ đón từ lâu và đội Hải Quân đã được nhắm tới với tư cách là đội chủ nhà Vòng chung kết Cúp quốc gia, thay thế cho đội Công an thành phố Hồ Chí Minh. Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có 3 đội hạng mạnh là Công an thành phố Hồ Chí Minh, Cảng Sài Gòn và Hải Quan nên việc Hải Quan được chọn không có gì phải bàn cãi trong khi Cảng Sài Gòn đã chính thức đoạt vé dự Vòng chung kết này sau khi giành thắng lợi ở vòng loại Cúp quốc gia. Chỉ còn một chút băn khoăn khi Hải Quan chính là đội bị loại ngay từ đầu của vòng loại này trước đội Quân khu 7 với tỷ số 2 – 3, lượt đi Quân khu 7 thắng 3 – 1 và lượt về Hải Quang thắng 1 – 0.
Như vậy, việc đội Công an thành phố Hồ Chí Minh bị kỷ luật chưa biết có đem lại lợi ích cho các cầu thủ và đội bóng Việt Nam trong việc lập lại kỷ cương, trật tự hay không nhưng dứt khoát đã mang lại cái lợi cho đội Hải Quan cùng thành phố mà cụ thể là tấm vé đi dự Vòng chung kết Cúp quốc gia. Rõ ràng, đội Hải Quan đến dự Vòng chung kết Cúp quốc gia là đi cửa sau. Và từ đây, các cầu thủ Quân khu 7, những người đã loại Hri Quan ngay ở giai đoạn đầu của vòng loại, hoàn toàn có quyền cười vào mũi vị khách bất đắc dĩ này. Chính cái đội đã thắng Hải Quan ở vòng loại còn không được dự Vòng chung kết mà nay cái đội thua, Hải Quan, lại có mặt ở Vòng chung kết thì đúng là đáng cười.
Thực ra, ở nhiều nước cũng đã từng xảy ra trường hợp như đối với việc đội Công an thành phố Hồ Chí Minh bị kỷ lục và đội thay thế bao giờ cũng là đội đã thua đội bị thay trước đó. Nhưng ở trường hợp Công an thành phố Hồ Chí Minh thì lại không phải do thắng mà chính là với tư cách chủ nhà. Thế mới khó một khi Cúp quốc gia còn được tiến hành theo thể thức như hiện nay, nghĩa là có vòng loại và có vòng chung kết. Đối với Cúp quốc gia ở các nước có nền bóng đá phát triển thì chỉ có 1 điều được biết trước là trận chung kết hoặc được đá trên sân của thủ đô hoặc đá lượt đi và lượt về trên sân 2 đội. Còn lại không có đặc cách gì cả, cũng như không có vòng loại và vòng chung kết.
Trần Quý Lễ – Thể thao Việt Nam – 4.11.1996