Chủ tịch IOC được trao Huy chương vàng

Vừa qua, tại trụ sở của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã diễn ra buổi lễ trao huy chương vàng của tổ chức Jean Monnet vì châu Âu cho, Chủ tịch IOC Juan Antonio Smaranch. Tham dự buổi lễ này còn có nhà vua Tây Ban Nha Juan Carlos và Chủ tịch ủy ban châu Âu J. Santer. Việc trao Huy chương vàng này là một sự công nhận những thành công tuyệt vời của chủ tịch Samaranch trong việc phát triển các hiệp hội thể thao quốc tế và phong trào Olympic.
Tiến tới cuộc bầu chọn Vận động viên tiêu biểu toàn quốc 1996
Đã thành truyền thống hàng năm, Báo Thể thao Việt Nam được trao trách nhiệm đăng cai tổ chức rộng rãi cuộc bầu chọn Vận động viên tiêu biểu hàng năm. Đây là cuộc bầu chọn do Tổng cục Thể dục thể thao và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, năm nay là lần thứ 18. Năm ngoái, ngót trăm nhà báo thể thao trong cả nước đã bỏ phiếu đề cử những gương mặt tiêu biểu nhất trong năm, những người làm rạng danh tổ quốc trên vũ đài thể thao khu vực và châu lục.
Năm nay, thể thao Việt Nam lại ghi nhận đóng góp của các Vận động viên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, họ là Nguyễn Hồng Sơn (BĐ), Hoàng Thanh Trang (CV), Hoàng Lan Linh (ĐK), Trương Quốc Thắng (XĐ), Nguyễn Xuân Mai (Taekwondo), Lê Như Giang (BC), Vũ Mạnh Cường (BB), và nhiều ngôi sao thể thao tiêu biểu khác. Một lần nữa họ đang chờ đợi sự đánh giá khách quan, chính xác của những cây vợt thể thao ở mọi miền đất nước. Từ số báo sau, Thể thao Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu những gương mặt tiêu biểu của Thể thao Việt Nam trong năm Bính Tý vừa qua.
Luật chống sử dụng doping
Italia đang xem xét việc đưa ra một đạo luật dân sự nhằm chống lại việc sử dụng doping trong thể thao. Ông Severino Lavagnini, một thành viên của Ủy ban sức khỏe thượng nghị viện Italia đã công bố một dự thảo pháp luật trong đó nêu rõ sẽ phạt, thậm chí bắt giam những người vi phạm. Dự luật này sẽ chuyển quyền xử lý các vụ sử dụng doping cho một hệ thống các trung tâm chống ma túy chuyên nghiệp thay vì vẫn ở trong tay Ủy ban Olympic quốc gia như hiện nay.
Dự luật này được đưa ra nhằm chống lại nguy cơ sử dụng doping tràn lan trong nền thể thao Italia, kể cả trong phạm vi chuyên nghiệp và không chuyên gây nguy hiểm đối với sức khỏe của Vận động viên. Hiện nay Ủy ban Olympic quốc gia đã tỏ ra kém cỏi trong việc quản lý và hạn chế các vụ dùng doping. Ông Lavagnini nói: “Các phương pháp và tiêu chuẩn cũ cần phải được thay đổi hoàn toàn. Trách nhiệm quản lý và sử lý việc dùng chất kích thích nên trao lại cho bộ Y tế”.
PV – Thể thao Việt Nam – 18.11.1996