Chờ đến bao giờ?

Button bước vào làng đua F1 năm 2000 khi anh mới 19 tuổi, một kỷ lục của thế giới tốc độ
Bảy năm đã trôi đi, ở tuổi 26 đã có thể liệt Button vào hàng cựu binh được rồi. Nhưng sau 104 cuộc đua Grand Prix, anh vẫn trắng tay. Trong khi các tay đua cùng thế hệ anh như Raikkonen và Alonso liên tục thắng hết cuộc này đến cuộc khác.
Tại vì lý do kỹ thuật?
Vì thế, nhiều người nói rằng, Button nên gia nhập một nhóm nhạc boyband còn hơn là ngồi sau tay lái. Luận điểm Button không bao giờ thắng ở một cuộc đua Grand Prix càng được củng cố khi Button thất bại cay đắng ở hai cuộc đua gần đây nhất.
Ở Melbourne, chiếc xe của anh bốc khói, cả lực quán tính cũng không đủ để cho nó chạm vạch đích. Ở San Marino, đội ngũ kỹ thuật của Honda đã lấy mất vị trí thứ 3 của Button bằng sự vụng về trong pit – stop. Thêm một thất bại nữa ở European GP ngày mai tức là được lại được cung cấp thêm cho ống súng chỉ trích nhắm vào Button.
Khả năng của Button? Anh không thua kém ai nhưng trong thế giới F1 đầy cạnh tranh, nguyên nhân nhiều khi không thuộc về tay đua, như Schumacher có lần nói: Sự khác biệt giữa chúng tôi rất nhỏ. Phần lớn khác biệt thuộc về kỹ thuật, đội ngũ phục vụ”.
Nick Fry, Giám đốc đội đua Honda nghĩ rằng, ông biết tại sao Button thất bại: “Những đội đua như Willams, McLaren, Ferrari, Renault chiếm ưu thế ở môn thể thao này một thời gian dài. Họ không muốn cho các đội đua mới như Honda đột phá vào nhóm của họ. Những lời bình luận tiêu cực của họ nhắm vào các đội còn lại gây tác hại rất lớn”.
Không dễ nản chí
Quá dễ để Button nản chí, xuôi tay và nhận những đồng lương hời mà Honda ném cho anh. Nhưng anh không phải người như vậy. Trở về từ San Marino. Button miệt mài mỗi ngày 135 vòng xung quanh đường đua Silverstone, thức đến đêm cùng đội cơ khí để phân tích các số liệu và không quên ký tặng những người hâm mộ…
Những gì xảy ra ở San Marino không làm Button giận dữ, người ta thấy anh bắt tay các cộng sự, mở rộng miệng cười với mọi người ở đại bản doanh Brackley của đội Honda, Button hiểu sự đoàn kết và kiên nhẫn trong công việc sẽ đem lại kết quả tốt cho anh một ngày nào đó. Ngày đó là bao giờ, bản thân Button cũng không biết, bởi rất nhiều lần anh với gần đến chiến thắng thì nó vuột khỏi tầm tay.
Nỗi ám ảnh
Kỳ đua này còn chứng kiến phong độ vật vờ của Our Girl Emma (về hạng 7, áp chót). Đợt đua ngựa thuần chủng ngày càng xứng đáng với câu cửa miệng của người hâm mộ “Nỗi ám ảnh của giới tuyệt phích”.
Chính Phong – Thể thao ngày nay – 6.5.2006