Chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ

Trong môn thể thao bóng rổ, thể lực đóng vai trò rất quan trọng và là yêu tố quyết định đến chiến thắng của trận đấu. Để người chơi bóng rổ có được thể lực tốt nhất cũng như tràn đầy năng lượng mỗi khi ra sân thi đấu thì các cầu thủ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ. Một chế độ ăn uống khóa học và tập luyện thường chính là yếu tố giúp cầu thủ có được những phong độ tốt nhất cho các trận đấu lớn. Các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ qua bài viết dưới đây nhé.

Cung cấp Protein trong các bữa ăn

Protein là chất dinh dưỡng giúp cầu thủ có được những vóc dáng cao lớn. Trong mỗi bữa ăn sáng, chúng ta cần cũng cấp đủ 60% carbohydrate, 20% chất béo và 20% protein. Cầu thủ cần ăn từ 0,75 đến 1gram protein cho 0,5kg của cơ thể và nguồn dinh dưỡng protein chủ yếu từ thiên nhiên như thịt bò, thịt gà, trứng, sữa chua,… Sau thời gian 30 phút tập luyện, cầu thủ cần uống thêm một ly sữa để cung cấp năng lượng cho cơ bắp.

Cung cấp Carbohydrate tùy theo nhu cầu tập luyện

Mỗi ngày chúng ta cần cung cấp một lượng protein nhưng carbohydrate thì sẽ tùy thuộc vào hoạt động tập luyện hàng ngày của cầu thủ. Các bạn chỉ cần nghĩ đơn giản là “cơ thể chúng ta như chiếc Ferrari. Nó cần nhiên liệu để chạy cả ngay nhưng nếu Ferrari không chạy thì sẽ không cần”.

Carbohydrate cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể của cầu thủ, nên khi bạn tập luyện nhiều thì bạn cần cung cấp nhiều Carbohydrate cho cơ thể, còn khi bạn nghỉ ngơi thì bạn chỉ cần ít Carbohydrate để không bị ứ đọng, thừ cân.

Không lạm dụng các thực phẩm chức năng

Một chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ khoa học là không nên quá lạm dung các thực phẩm chức năng trong các bữa ăn hay khi tập luyện. Nguyên tắc của dinh dưỡng là không bao giờ dùng các chất bổ sung. Nếu bạn dùng thực phẩm chức năng là một sai lầm nghiêm trọng.

Ngoài ra, các cầu thủ bóng rổ nên ăn sáng hàng ngày, việc ăn sáng hàng ngày sẽ giúp cầu thủ hạn chế được mỡ thừa trong cơ thể. Mỗi sáng cung cấp cho cơ thể ít nhất 30g protein và tránh xa những thực phẩm có chứa nhiều đường.

Bên cạnh việc cung cấp chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ hợp lý, chúng ta cũng cần chuẩn bị những đồ dùng chơi bóng rổ hợp lý như bộ quần áo bóng rổ rộng rãi, thoải mái, một đôi giày bóng rổ cao cổ phù hợp đôi chân và những đồ dùng bảo hộ an toàn để tránh những trấn thương trong khi tập luyện chơi bóng rổ hay thi đấu bóng rổ.

Xem thêm bài viết>> https://tinthethao.org/lop-hoc-bong-ro-cho-tre-o-ha-noi/